DMCA.com Protection Status

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

# Hoa_united | Y tế

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

PMS là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả một loạt các triệu chứng về thể chất và tâm lý liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 30 đến 40 phần trăm phụ nữ có các triệu chứng nghiêm trọng đủ để phá vỡ lối sống của họ. Triệu chứng PMS nặng hơn và gây rối hơn các triệu chứng tiền kinh nguyệt nhẹ điển hình là có đến 75 phần trăm của tất cả phụ nữ kinh nghiệm.

Hiện có hơn 150 triệu tài liệu của PMS, phổ biến nhất trong số đó là trầm cảm . Các triệu chứng thường phát triển khoảng 5-7 ngày trước khi thời gian của bạn và biến mất một khi thời gian của bạn bắt đầu hoặc ngay sau đó.  triệu chứng thể chất kết hợp với PMS bao gồm:  đầy hơi sưng, đau ngực mệt mỏi táo bón đau đầu sự xấu xí triệu chứng cảm xúc liên quan đến PMS bao gồm:  Sự phẫn nộ lo lắng hay bối rối thay đổi tâm trạng và căng thẳng khóc và trầm cảm không có khả năng tập trung PMS xuất hiện để được gây ra bởi mức tăng và giảm của hormone estrogen và progesterone, có thể ảnh hưởng đến hóa chất trong não, bao gồm serotonin , một chất có ảnh hưởng mạnh mẽ về tâm trạng.

dieu-tri-kinh-nguyet-khong-deu

Nó không rõ ràng lý do tại sao một số phụ nữ phát triển PMS hoặc PMDD và những người khác thì không, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số phụ nữ nhạy cảm hơn những người khác để thay đổi trong mức độ hormone.  PMS khác với triệu chứng kinh nguyệt khác vì các triệu chứng:  có xu hướng tăng ở mức độ nghiêm trọng như chu kỳ tiến triển được thuyên giảm khi kinh nguyệt bắt đầu hoặc ngay sau khi có mặt trong ít nhất ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp Các triệu chứng của PMS có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng sau mỗi kỳ mang thai và có thể làm trầm trọng thêm với tuổi cho đến khi họ dừng lại ở thời kỳ mãn kinh. Nếu bạn gặp PMS, bạn có thể có một sự nhạy cảm tăng lên đến rượu tại thời điểm cụ thể trong chu kỳ của bạn. Phụ nữ bị bệnh này thường có một em gái hoặc người mẹ cũng bị PMS, cho thấy một thành phần di truyền tồn tại cho rối loạn này.

Buồn Nản Khó Chịu Disorder (PMDD) tiền kinh nguyệt  rối loạn tiền kinh nguyệt bồn chồn là tệ hại hơn PMS điển hình. Những phụ nữ bị PMDD (khoảng 3-8 phần trăm của tất cả phụ nữ) nói nó gây trở ngại đáng kể với cuộc sống của họ. Các chuyên gia đánh đồng sự khác biệt giữa PMS và PMDD đến sự khác biệt giữa một nhức đầu căng thẳng nhẹ và đau nửa đầu .  Các triệu chứng phổ biến nhất của PMDD được cao cáu gắt, lo lắng và tâm trạng thay đổi. Những phụ nữ có tiền sử trầm cảm , trầm cảm sau sinh hoặc rối loạn tâm trạng có nguy cơ cao hơn cho PMDD hơn những phụ nữ khác.

Mặc dù một số triệu chứng của PMDD và chồng chéo trầm cảm nặng, họ là khác nhau:  triệu chứng PMDD liên quan (cả tình cảm và thể chất) là theo chu kỳ. Khi một người phụ nữ bắt đầu thời gian của mình, các triệu chứng giảm dần trong vòng một vài ngày. các triệu chứng trầm cảm liên quan, tuy nhiên, không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không điều trị, rối loạn tâm trạng trầm cảm có thể kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu trầm cảm vẫn còn, bạn nên xem xét tìm kiếm sự giúp đỡ từ một bác sĩ chuyên khoa được đào tạo.

Đọc thêm

Khám phụ khoa Hải Phòng

Đánh giá bài viết