DMCA.com Protection Status

Những nguyên nhân chính khiến nữ giới dễ mắc viêm niệu đạo

# Hoa_united | Y tế

Những nguyên nhân chính khiến nữ giới dễ mắc viêm niệu đạo

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại: Viêm niệu đạo là bệnh lý thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc viêm niệu đạo ở nữ giới cao hơn nam giới rất nhiều. Chính vì vậy, việc chủ động nắm bắt những nguyên nhân gây viêm niệu đạo sẽ giúp nữ giới có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh viêm niệu đạo để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

BIểu hiện và cách phòng tránh viêm niệu đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo nữ giới

Những nguyên nhân chính gây viêm niệu đạo ở nữ giới:

  • Cấu tạo hệ tiết niệu ở nữ giới:
phuong-phap-dieu-tri-viem-nieu-dao-1-360x300

Hệ thống niệu đạo nữ giới

Không như nam giới, cấu tạo tại vùng kín của nữ giới rất đặc biệt, lỗ niệu đạo, âm hộ và hậu môn ở rất gần nhau. Chính vì vậy các loại vi khuẩn từ âm đạo hay hậu môn có thể dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm nhiễm.

Thêm vào đó, niệu đạo của nữ giới thường rộng, ngắn và thẳng. Cấu tạo này có thế khiến vi khuẩn và những nhân tố ngoại vi dễ dàng xâm nhập và tấn công.

  • Đặc điểm sinh lý riêng biệt trong cơ thể của nữ giới:

Nữ giới sẽ trải qua một chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng một lần. Trong những ngày kỳ kinh, vùng kín của nữ giới em thường trong tình trạng ẩm ướt. Nếu không có những biện pháp giữ vùng kín khô thoáng và sạch thì các loại vi khuẩn từ âm đạo sẽ dễ dàng gia tăng số lượng và tấn công vào các cơ quan lân cận, trong đó có niệu đạo.

Đặc biệt hơn, trong thời gian thai kỳ, tử cung của nữ giới sẽ tăng dần kích thước và liên tục tạo áp lực chèn ép hệ tiết niệu (thận, bàng quang, niệu đạo,…). Từ đó, hệ tiết niệu sẽ co bóp chậm hơn, khiến nước tiểu bị đọng lại. Trong khi đó, trong nước tiểu luôn chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu chúng liên tục được lưu giữ trong hệ tiết niệu, sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Vaginal discomfort from severe fungous infection.

Đặc điểm sinh lý nữ giới

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh:

Quan hệ tình dục không lạnh mạnh (quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình với người có nhiều bạn tình,…) có thể khiến nữ giới dễ dàng bị lây nhiễm các vi khuẩn đường tình dục (lậu, chlamydia, herpes simplex, human papilloma,…). Những bệnh kể trên hoàn toàn có thể gây viêm nhiễm đường niệu đạo.

 

  • Thói quen nhịn tiểu:

Nhịn tiểu sẽ khiến cho vi khuẩn trong nước tiểu có nhiều thời gian để sinh sôi và phát triển, việc gia tăng nhanh chóng về số lượng có thể khiến chhúng tấn công vào các tổ chức mô và niêm mạc hệ tiết niệu dễ dàng.

  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách:

Việc vệ sinh quá nhiều lần trong 1 ngày hay sử dụng dung dịch vệ sinh chứa chất tẩy rửa mạnh có thể khiến các tổ chức mô và niêm mạc bị tổn thương và mất khả năng  tự bảo vệ.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại. Nếu còn thắc mắc chưa được giải đáp thì hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cụ thể về vấn đề của bạn.

Đánh giá bài viết